CÁCH DIỆT MỐI TRONG NHÀ KHÔNG DÙNG THUỐC TRỪ MỐI

Mối mọt gỗ là côn trùng cánh cứng thuộc chi Euophryum có thể đục phá gỗ khô, gỗ tươi. Vào đêm khuya thanh vắng có thể nghe thấy tiếng đục gỗ của mối mọt ở giường, tủ quần áo, cánh cửa… gây khó ngủ cho nhiều người. Vậy có cách diệt mối mọt nào không dùng thuốc vừa hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe không?

 

Cách diệt mối mọt trong nhà không dùng thuốc

 

TÁC HẠI CỦA MỐI MỌT GỖ?

 

Các gia đình có thể phát hiện sự hiện diện mối mọt trong nhà thông qua những tiếng đục gỗ hay những viên phân hình lục giác được đùn ra ngoài (Φ 2mm).

 

Mối mọt tuy hoạt động chậm chạm nhưng có thể phá hủy toàn bộ đồ đạc bằng gỗ trong nhà, gây thiệt hại về kinh tế, mất an toàn cho công trình. Hàng năm, thống kế thiệt hại kinh tế do mối mọt gây ra lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

 

Trước khi bạn lo lắng về việc làm thế nào, có cách diệt mối mọt nào cho đồ gỗ trong nhà không, bạn cần phải tìm ra lý do tại sao mối mọt lại sống được trong gỗ, chúng xâm nhập vào bằng cách nào?

 

TẠI SAO MỐI MỌT LẠI SỐNG ĐƯỢC TRONG GỖ?

 

Con mối mọt trưởng thành dài từ 2,5 đến 5 mm. Có màu nâu đỏ cho đến đen. Có đầu vòi dài, thân hình trụ, chân ngắn. Ấu trùng có hình chữ C màu kem, nhăn nhúm và không có chân, có 11 đốt.

 

Tại sao mối mọt lại sống được trong gỗ

 

Đầu tiên chúng đục lỗ chui vào rồi ẩn mình trong đó sinh sống. Con cái đào lỗ và đẻ từng trứng một. Trứng có màu trắng, mềm, bóng và phẳng một đầu. Trứng nở trong vòng 16 ngày thành sâu non, sâu non tiếp tục đào hang ăn gỗ cho đến khi trưởng thành.

 

Chúng tiêu hóa được gỗ do trong ruột của chúng có cả một khu hệ vi sinh vật có khả năng phân hủy và chuyển hóa chất xơ (cellulose) và chất gỗ (lignin) thành các đường đơn dễ hấp thụ.

 

CÁCH DIỆT MỐI MỌT TẠI NHÀ CHO ĐỒ GỖ KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC 

 

Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng – Nông nghiệp: thời tiết nóng, ẩm là thời điểm lý tưởng để mối mọt “tung hoành”. Chúng ta có thể phòng tránh mọt cho gỗ mà không cần dùng thuốc bằng cách sơn hay đánh vecni thật kỹ bên ngoài mặt gỗ.

 

Thời tiết nóng ẩm là thời điểm lý tưởng để mối mọt tung hoành

 

Theo GS.TS Bùi Công Hiển – Trung tâm ứng dụng côn trùng học cho biết: cách diệt mối mọt trong nhà bằng thuốc diệt mối có tác dụng tiêu diệt mối mọt gỗ nhanh, song những vật dụng gỗ bị mối mọt ăn thường là những đồ gỗ chúng ta dùng trực tiếp thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Theo ông, cách đơn giản diệt mối mọt gỗ an toàn nhất không dùng thuốc diệt mối độc hại là dùng dầu hỏa. Tẩm dầu hỏa vào miếng vải sau đó “miết” lên những lỗ mà mọt đã đục khoét. Dầu hỏa sẽ thấm vào mọt khiến chúng chết vì không thể hô hấp được. Sau khi “miết” dầu hỏa nên phủ một lớp nilon lên bề mặt. Cách này vừa giúp tránh mùi dầu bay ra ngoài gây khó chịu, vừa giúp dầu thẩm thấu vào bên trong gỗ. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì có thể dùng cồn.
Một cách diệt mối mọt trong nhà nữa là dùng nước. Đối với những chiếc giường mà nhiều người than phiền rằng không thể ngủ được vì mối mọt kêu, có thể tháo các giát giường ngâm vào nước trong vòng 1 – 2 ngày, sau đó vớt lên. Đảm bảo sẽ có giấc ngủ ngon mà không lo mọt kêu.
Bài viết trên hướng dẫn các bạn cách xử lý mọt không dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu loại côn trùng đang phá hoại trong nhà bạn không phải là con mọt mà là con mối thì sao? Chúng không phát ra tiếng kêu vào ban đêm, chúng không đùn ra những hạt bột.
Trong trường hợp này, có khả năng nhà bạn bị loại mối gỗ ẩm (gỗ công trình) xông. Tuyệt đối không sử dụng các cách diệt mối mọt gỗ dễ làm trên, cần diệt mối đúng phương pháp. Đối với loài mối này xuất hiện trong nhà, các chủ công trình nên gọi đến các đơn vị cung cấp dịch vụ diệt mối uy tín nhờ họ tư vấn và lên phương án diệt mối hiệu quả, do công tác diệt loại mối này đòi hỏi kỹ thuật,tự chúng ta không nên loay hoay tự diệt khi không có kiến thức.

Xem thêm

Diệt Mối Tận Gốc Tại Quận 6 giá rẻ, chất lượng

Công ty trừ mối Thanh Nam An nhận Diệt Mối Tận Gốc Tại Quận 6 …